Monster Hunter World ได้ทำการเปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยพร้อมกับเกมส์ที่ขายดีจนหน้าร้านไม่มีขายเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าเลยทีเดียว วันนี้ Mello Mello ของเราจะมาแนะนำอาวุธแต่ละชนิดว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรในเกมส์เพื่อเป็นตัวประกอบการตัดสินใจว่าควรจะเล่นอาวุธหลักตัวไหนนะครับ

ดาบใหญ่ (Great Sword) – อาวุธหลักท่ีหลายๆคนเริ่มต้นด้วยตัวนี้ ด้วยพลังโจมตีที่ถือว่าแรงกว่าตัวอื่นๆอย่างเห็นได้ชัดมีการโจมตีเป็นวงกว้างสามารถเอาเข้าบู๊ได้ตรงๆเพราะมีข้อดีอีกอย่างคือสามารถ Charge ได้ถึงสามระดับ ซึ่งระดับสามนั้นถ้าว่ากันแล้วถือเป็นการโจมตีที่รุนแรงที่สุดในเกม นอกจากนี้ยังสามารถนำมาเป็นโล่ป้องกันการโจมตีที่ไม่รุนแรงนักของมอนสเตอร์ได้อีกด้วย แต่ต้องระมัดระวังเพราะจะทำให้ความคม (Sharpeness) ลดลงอย่างรวดเร็ว

ข้อเสียของดาบใหญ่นั้นเห็นจะเป็นความเชื่องช้าในการเข้าทำและหลบหลีก กว่าจะฟาดแต่ละทีต้องใช้จังหวะที่ดีๆไม่งั้นอาจโดนสวนหมอบได้ง่ายๆ

ดาบยาว (Long Sword,Katana) – เป็นดาบที่มีการโจมตีต่อเนื่องที่สุดในเกม ด้วยกระบวนท่าที่หลากหลายทำให้จังหวะเข้าโจมตีมอนสเตอร์มีความลื่นไหลและหลบได้อย่างพริ้วไหวถ้ากดถูกจังหวะและคุ้นเคยเพียงพอ การโจมตีมีทั้งกวาด แทง งัดขึ้น และเมื่อสะสม Combo ได้เพียงพอจะทำให้สามารถกดท่าไม้ตายที่ใช้ฟันต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว

ข้อเสียคือมีพลังโจมตีที่ไม่รุนแรงมากนัก แต่อาศัยการฟันอย่างต่อเนื่องทำให้สร้างความเสียหายได้มาก และอีกอย่างคือไม่สามารถนำมากันได้เหมือน Great Sword

ดาบสั้น+โล่ (Sword & Shield) –  อาวุธที่สมดุลและให้ความคล่องตัวอย่างดีเยี่ยม เป็นการผสานระหว่างการโจมตีที่ต่อเนื่อง หลบหลีกง่าย และป้องกันเมื่อจวนตัว มีพลังป้องกันสูงกว่าดาบใหญ่ ทำให้สามารถโจมตีเก็บ Combo ตัวโล่สามารถนำมาใช้ฟาดเพื่อทำให้มอนสเตอร์ติดสภาพ K.O.

ข้อเสียคือมีพลังโจมตีไม่รุนแรงต้องใช้ทักษะในการเข้าทำที่ต่อเนื่อง

ดาบคู่ (Dual Blade) – เป็นอาวุธเพื่อการ Combo อย่างแท้จริง มีพลังโจมตีปานกลางแต่ด้วยความรวดเร้วและต่อเนื่องในการเข้าทำ ทำให้การเข้าโจมตีแต่ละครั้งสร้างความเสียหายได้มาก มีท่าไม้ตายเป็น Demon Dance ซึ่งเป็นการโจมตีอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว อาวุธนี้ในเกมส่วนมากจะเป็นประเภท Elemental ที่มีสถานะพิเศษหรืออาวุธธาตุผสมอยู่ทำให้เหมาะกับการจัดไปใช้กับมอนสเตอร์ที่แพ้ธาตุต่างๆ

ข้อเสียคือไม่สามารถนำมาใช้ป้องกันการโจมตีของมอนสเตอร์ได้ อีกทั้งพลังโจมตีถือว่าน้อยและต้องใช้ความเชี่ยวชาญพอสมควร

ค้อน (Hammer) – เป็นอาวุธสายดาเมจที่ให้พลังโจมตีสูงมาก แถมยังสร้างสถานะ K.O. ให้เพื่อนใน Party เข้าโจมตียามศัตรูล้มลงได้อีกด้วย ข้อดีอีกอย่างคือเมื่อใช้อาวุธอันนี้ยังสามารถวิ่งเมื่อถือได้อีกด้วย

ข้อเสียคือไม่สามารถนำมาป้องกันการโจมตีได้และยังไม่สามารถตัดหางของมอนสเตอร์ได้

ขลุ่ยค้อน (Hammer Horns) – อาวุธที่เพื่อนๆจะรักคุณมากเพราะสามารถสร้างบัฟให้เพื่อนๆได้เมื่อใช้งาน เช่นเพิ่มพลังป้องกัน หรือลบล้างสถานะผิดปกติต่างๆ มีพลังโจมตีปานกลาง สามารถโจมตีเพื่อนสร้างสถานะ K.O. ได้ง่าย

ข้อเสียคือมีพลังโจมตีไม่มากนัก

หอก – อาวุธระยะกลางที่มีการโจมตีที่รุนแรงแลเหมาะกับการโจมตีส่วนที่มีพลังป้องกันสูงของมอนสเตอร์ได้ดี เมื่อต้องการสร้างสถานะ K.O. จำเป็นต้องวิ่งและทิ่มอย่างรวดเร็ว

ข้อเสียคือมีประเภทการจู่โจมที่จำกัด และทำให้วิ่งได้ช้าเมื่อใช้งาน

ปืนหอก (Gun Lance) – อาวุธสารพัดประโยนช์ประจำเกมที่เห็นหลายๆคนเล่นกัน คือตัวอาวุธจะเป็นหอกสำหรับใช้โจมตีระยะใกล้ และสามารถเป็นปืนเพื่อโจมตีเน้นระยะสนับสนุนเพื่อนใน Party ได้ แถมเมื่อใช้โจมตีเน้นระยะยังสามารถชาร์จและยิงเพื่อเพิ่มพลังโจมตีได้อีกด้วย หรือที่เรียกว่า Wyvern’s Fire

ข้อเสียคือแม้ว่าจะสามารถใช้งานได้หลากหลายแต่ก็ไม่ได้เน้นไปสักทางทำให้พลังโจมตีอยู่ในระดับปานกลางเท่านั้น และเมื่อยิง Wyvern’s Fire ยังต้องรอ Cool Down ทำให้เสียเวลาในการโจมตีต่อเนื่อง

ดาบขวาน (Switch Axes) – เป็นดาบและขวานในเล่มเดียวมีความคล่องตัวสูง เมื่อใช้ในโหมดดาบจะมีความเร็วในการเข้าโจมตีได้อย่างต่อเนื่องเพื่อเก็บ Combo และเมื่อต้องการเน้นพลังโจมตีก็เปลี่ยนเป็นขวานเพื่อทำดาเมจได้อย่างลงตัว และยังสามารถโจมตีสะสม Combo จนหลอดเต็มเพื่อใช้ท่าไม้ตาย Burst Attack แถมๆๆๆๆยังให้สถานะผิดปกติในการโจมตีเช่น Paralysis ได้อีกด้วย ดีเว่อร์

สำหรับโหมดขวานจะให้ความต่อเนื่องน้อยลงหน่อย แต่แรงกว่ามหาศาลเหมาะกับโจมตีแบบ Single Hit เน้นพลังโจมตี

ข้อเสีย มีระยะเวลาการใช้ดาบที่จำกัด และขวานเชื่องช้าในการเข้าทำการโจมตี

ดาบแมลง (Insect Glaives) – อีกหนึ่งอาวุธสายสร้างสถานะยอดนิยมสำหรับคนชอบ Support เพื่อนในทีมเพราะด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือสามารถใช้ค้ำเพื่อกระโดดโจมตีทำให้มอนสเตอร์เข้าสู่สถานะ K.O. ให้เพื่อนรุมฟันอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ยังสามารถเรียกแมลงมาเพื่อก่อกวนหรือดูดเลือดของศัตรูมาเพิ่มเลือดหรือเพิ่มบัฟให้กับตัวเราได้

ข้อเสียคือการโจมตีประชิดตัวไม่รุนแรงนัก และไร้ความเร็วทำให้ไม่มีความต่อเนื่องในการเก็บคอมโบ

ดาบยักษ์ (Charge Blade) – ดาบอลังการงานสร้าง มีพลังในการโจมตีสูงมาก สามารถแยกออกเป็นสองส่วนได้คล้าย Switch Axe ในโหมดดาบจะให้การโจมตีที่รวดเร็วเพื่อสร้างคอมโบต่อเนื่อง และใช้อีกส่วนเป็นโล่เพื่อป้องกันการโจมตี ทางด้านโหมดขวานจะให้การโจมตีที่รุนแรงเพื่อปิดท้ายหลังจากใช้ดาบในการโจมตีแบบต่อเนื่องมาแล้ว ใครที่ใช้คล่องตัวนี้ถือว่าเป็นอาวุธที่ครบเครื่องตัวนึงเลยทีเดียว

ข้อเสียคือเป็นอาวุธที่หนักและทำให้เดินช้าลง

ธนู (Bow) – อาวุธพิสัยไกลที่สุดในเกม เป็นตัวคอยสนับสนุนเน้นระยะสามารถใช้ยิงได้ทั้งหมดสามแบบ คือยิงรัว ยิงเน้นโจมตีแบบเส้นตรง และยิงเพื่อให้แตกกระจายเน้นวงกว้าง แต่ละประเภทของการยิงจะต้องชาร์จเพื่อรวมพลัง จึงแนะนำว่าควรมีเพื่อนหรือ Palico ค่อยก่อกวนแล้วค่อยทำการโจมตี

ข้อเสีย อย่าได้ให้มอนสเตอร์มาประชิด ไม่งั้นอาจม่องได้ง่ายๆ

Light Bowgun – อาวุธพิสัยไกล แต่เน้นการต่อเนื่องในการยิง เหมาะกับคนที่ชอบก่อกวนยิงแล้ววิ่ง สร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อชักออกมาแล้วตัวละครสามารถวิ่งได้ขณะถือ

ข้อเสียคือพลังโจมตีต่ำ

Heavy Bowgun – อาวุธพิสัยไกลเช่นกันแต่เน้นพลังโจมตี สร้างความเสียอย่างหายหนักในระยะไกล

ข้อเสียคือยิงแล้วหนีให้ทันเพราะเชื่องช้า ตัวละครไม่สามารถวิ่งได้ขณะถือ

Group ขายของสะสม ชุดเกม Limited Edition

www.facebook.com/groups/mellomello