Review Final Fantasy Cold Cast Collection จากร้าน Mello Mello Retrogames & Toys ของสะสมที่มันต้องมี หนึ่งในของหายากที่สุดอันดับสามของเกมไฟนอลแฟนตาซี วันนี้ทางเราจะพาท่านไปรู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับว่าทำไมมันถึงหายาก ความเป็นมา และการที่จะได้ครอบครองสักตัวนั้นทำไมมันถึงยากนักกันครับ

Final Fantasy Cold Cast นั้นเป็นงาน Diorama ที่มีเพียง 3,000 ชิ้นในโลก วางจำหน่ายในปี 1999 เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นโดย Square Enix และมีทั้งหมด 5 แบบด้วยกันเรียงรายกันไปตั้งแต่ Final Fantasy IV ถึง Final Fantasy VIII โดยจะเป็นการนำฉากที่ติดตามแฟนๆมาอยู่ในรูปแบบของ Diorama Figure ซึ่งทุกแบบนั้นล้วนแต่สวยงามและผลิตจากเรซิ่น ทำให้ยิ่งน่าสะสมเข้าไปอีก

Final Fantasy IV Mt.Ordeals Cold Cast

credit: tsukihime (eBay User)

ฉากต่อสู้อันเดียวใน Final Fantasy Cold Cast Collection เป็นฉากต่อสู้ของ Cecil ตัวฉากจะเป็นแท่นหิน รวมไปถึงตัวแท่นหินก็จะเป็นก้อนหินเช่นกัน สำหรับความหายากตัวนี้เป็นอันดับสองเพราะนอกจาก FFVIII Waltz for the Moon แล้วน้อยครั้งที่จะเห็นในตลาด และเมื่อมีมาราคาก็จะสูงมากครับสำหรับงานชิ้นนี้

Final Fantasy V Butz and Boko Cold Cast

Credit: reci3.tripod.com/

เป็นฉากที่พระเอกมานั่งพักที่ใต้ต้นไม้กับ Boko Chocobo  โดยมีกองไฟพร้อมกับต้นไม้ที่ลงรายละเอียดได้สวยงามมากๆ เป็นหนึ่งใน Final Fantasy Cold Cast ที่เห็นกันบ่อยในตลาดและราคาไม่แพง (อาจจะเพราะว่า Final Fantasy V นั้นไม่ค่อยโดดเด่นสักเท่าไหร่) สำหรับตัวถือป้ายหมายเลขจะเป็นรูปท่อนไม้น่ารักดีครับ

Final Fantasy VI Opera House Celes Cold Cast

สำหรับตัวที่ผมนำมาให้ชมในวันนี้คือ Final Fantasy VI Opera House Celes Cold Cast ครับ ซึ่งทางเรานั้นได้มีโอกาสจับตัวเป็นๆและมาถ่ายภาพสวยๆให้ชมกันครับ

ตัว Celes นั้นสามารถแยกออกมาจากหอคอยได้ รายละเอียดด้านหน้าจะประมาณนี้ครับ ด้านหน้าเราก็จะเห็นตัวหน้าต่าง บันได และละเอียดมากๆเลยทีเดียว ด้านล่างก็จะมีตัวอักษร FINAL FANTASY VI เป็นแถบสีทองให้เห็นกันอีกด้วยบ่งบอกว่าฉากนี้อยู่ใน FFVI นะจ๊ะ

ถ้ามองจากด้านหลังเราก็ยังเห็นรายละเอียดหลายๆส่วนได้เช่นกันคือบล็อกก้อนอิฐนั้นจะใส่รายละเอียดแบบมาเต็มมาก มีทั้งต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ด้านหลัง และหน้าต่าง รวมไปถึงยอดหอคอย ทั้งหมดนั้นจะเป็นเรซิ่นทั้งหมดไม่มีการผสมพลาสติกครับ น้ำหนักของตัวงานก็จะมีมากสักหน่อย แต่ขอเถอะว่าอย่าเอาไปทับกระดาษเลยนะ 555 เพราะว่ามันแพงสุดๆเลย

มาดูในส่วนของด้านข้างบ้างนะครับ ก็จะยังคงเห็นดีเทลของรูขอบกำแพงทางเดิน และเรายังสามารถย้าย Celes ไปอยู่ด้านซ้ายหรือด้านขวาได้อีกด้วย และไม่ลืมที่จะมีไม้เลื้อยขึ้นปราสาททั้งสองฝั่ง ลองมองใกล้ๆดูได้นะครับไม่ว่าจะเป็นลายหิน หน้าต่าง หรือยอดหอคอยดีเทลมันสมจริงสุดๆ

 

ด้านล่างก็จะมีแบบนี้ครับ จะเป็นตัวหนังสือบอก FINAL FANTASY OPERA HOUSE 1999 SQUARE และอีกส่วนคือ MADE IN CHINA

ตบท้ายด้วย TOP VIEW สำหรับ FINAL FANTASY OPERA HOUSE Cold Cast Collection กันสักหน่อย

Final Fantasy VII Forgotten City Cold Cast

Final Fantasy VII Cold Cast Review

ฉากที่ยอมรับว่าตราตรึงใจและเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเห็นด้วยกันผมอย่างยิ่ง คือฉากที่ Cloud ได้อุ้ม Aerith ที่ตายแล้วในน้ำ ในครั้งนั้นยังจำได้ว่า Cloud น่าจะได้กับ Aerith แน่ๆแต่กลับมาตายแบบหักมุม (ขออภัยคนที่ยังไม่ได้เล่นด้วยนะ 555) และแน่นอนว่า Final Fantasy VII Forgotten City Cold Cast Collection นั้นเป็นตัวที่เห็นในตลาดบ่อยที่สุดและมีราคาแพงเอามากๆ ส่วนมากที่เห็นนั้นจะมีของครบๆเลยทีเดียวมาดูกันครับว่าหน้าตาเป็นยังไง

credit: Worthpoint

ฉากนั้นจะเป็นคริสตัลระโยงระยาง มีแอ่งน้ำที่เห็น Aerith นั้นลอยตัวอยู่ โดยมี Cloud พระเอกโอบอุ้มพร้อมทำตาอาลัยอาวร ด้านหน้านั้นก็จะมีป้าย Plate ติดไว้ว่า FINAL FANTASY VII

สังเกตว่าตัวก้อนหินที่จับแผ่นกระดาษ Serial Number จะมีสีเข้ากับตัวพื้นของ Final Fantasy VII Forgotten City Cold Cast ด้วย งานดีจริงๆ

Final Fantasy VIII Waltz to the Moon Cold Cast

เป็นตัวที่หายากและมีราคาแพงที่สุด น้อยครั้งมากที่จะเห็นหลุดออกมาอยู่ในตลาด eBay และเมื่ออกมานั้นก็จะมีคนที่พร้อมรับไปดูแลกดรับทันที ทำให้เป็นตัวที่เรียกได้ว่า Final Fantasy Cold Cast มายาในตำนาน และนอกจากจะหายากที่สุดแล้วยังเป็นตัวที่ใส่ใจในเรื่องของรายละเอียดและความเป็นธรรมชาติสมจริงของตัวละครอีกด้วย มาชมกันครับ

credit: final fantasy wiki

รูปที่หาได้ใน internet นั้นจะน้อยเอามากๆ แต่ใครที่เห็นแล้วจะรู้ได้เลยว่าฉากนี้นั้นตราตรึงใจยิ่งนัก สำหรับแฟนไฟนอลแฟนตาซีนั้นจะรู้สึกได้ว่าภาคนี้พระเอกและนางเอกหน้าตาดีมากๆ 5555 และเป็นตัวเริ่มที่เข้าสู่ยุคพระเอกนางเอกหน้าคมครับ (ไม่นับ FFVII เพราะว่ายังเป็นภาพแบบ 16 bit อยู่) น่าเสียดายที่แฟนคลับไฟนอลแฟนตาซีจะบ่นว่าตัวแท่นวางแผ่น Serial Number นั้นดูไม่เข้าตัวฉากเลยทำให้รู้สึกขัดๆ แต่อย่างไรก็ตามการลงรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นพลุที่ถือเป็นจุดที่สร้างความตระการตา ขอบราวกำแพง พื้นหิน ล้วนแต่ใส่ใจในรายละเอียดอย่างยิ่งครับ และสังเกตถึงความพิเศษของตัวนี้อีกอย่างคือตัวป้ายที่ด้านล่างของ Diorama Figure นั้นจะเป็นแบบแนบเนียนไปกับพื้นของฉาก ไม่เหมือนตัวอื่นที่จะใช้ป้ายสีทองในการใส่ภาคของตัวเองครับ

จบลงแล้วนะครับสำหรับการีวิว Final Fantasy Cold Cast collection ของหายากสำหรับ Final Fantasy ใครที่มีก็เอามาอวดกันบ้างนะครับสามารถโพส คอมเม้น หรือเสริมข้อมูลที่อาจจะตกหล่นกันได้นะครับก็เข้ามาพูดคุยเสนอแนะกันได้นะ สำหรับ Mello Mello ของเรามี FFVI Opera House Cold Cast จำหน่ายในราคา 15,000 บาทสำหรับคนที่ต้องการสะสมนะครับ ในวันนี้ขอลาไปก่อน ขอให้มีความสุขกับการสะสมครับ